Thu. Sep 28th, 2023


Theo nguồn tin trên trang mạng của Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Chiều 15-7, tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu Hải quân Nhật Bản, JSDS Shimokita (LST-4002)đã cập Cảng Tiên Sa, chính thức khởi động Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) tại Đà Nẵng, kéo dài đến hết ngày 28-7. Đặc biệt, Chương trình năm nay còn có sự tham gia của tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam.


Tham dự lễ đón đội tàu tại Cảng Tiên Sa có đại diện của Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Ngoại vụ và các ban ngành có liên quan.

Đây là lần thứ 7 trong vòng 11 năm Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership–PP) đã diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam, và cũng là năm thứ 3 liên tiếp Chương trình này đến với Đà Nẵng với sự tham gia của gần 2.000 sỹ quan, thuỷ thủ của đội tàu. Chương trình năm nay với mục tiêu là tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực và có sự tham dự của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thừa uỷ quyền của lãnh đạo thành phố, phát biểu tại lễ đón tàu, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Lâm Quang Minh cho biết Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước liên quan thực hiện PP14 và PP15 tại Đà Nẵng. Chương trình PP16 do các đối tác và TP Đà Nẵng phối hợp các bộ ngành xây dựng đáp ứng yêu cầu của Việt Nam và địa phương trong việc tăng cường hợp tác nhân đạo và giao lưu hữu nghị; đặc biệt với sự tham gia của tàu Hải quân Việt Nam – Khánh Hòa 1 vào các hoạt động trao đổi y tế trên bờ và diễn tập nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chính là cơ hội để các lực lượng của Việt Nam và các nước đối tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về sẵn sàng ứng phó với thiên tai thảm họa. Ông nhấn mạnh, các hoạt động ý nghĩa, thiết thực này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; đồng thời góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước đối tác tham gia PP16.

Thay mặt đội tàu, Đại tá Thomas Williams, Tổng chỉ huy Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 cho biết, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương do chính phủ Hoa Kỳ khởi xuớng kể từ sau thảm hoạ sóng thần năm 2014. Trong 11 năm qua, Chương trình đã có những những bước tiến vượt bậc, không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn có sự kết hợp trong việc lập kế hoạch để nâng cao năng lực phòng chống thảm họa, thiên tai của tất cả các quốc gia tham dự. PP16 có sự khác biệt so với các năm trước là có sự tham gia của đối tác Nhật Bản với những những kinh nghiệm ứng phó thảm họa, khắc phục thảm họa đã từng được áp dụng thành công trong thảm hoạ sóng thần, động đất tại quốc gia này vào năm 2011.

Được biết, tàu USNS Mercy là tàu bệnh viện, hoán đổi công năng từ tàu chở dầu, hoạt động từ năm 1986 với trọng lượng nước rẽ 69.360 tấn; dài 272 m; rộng 32 m; mớn nước 10 m; tốc độ 17,5 hải lý/giờ (trên 32km/giờ). Tàu có bãi đỗ trực thăng, 1.000 giường bệnh cùng 12 phòng ngủ và đội ngũ y bác sĩ lên tới gần 1.200 người.

Tàu vận tải đổ bộ JSDS Shimokita (LST-4002) thuộc lớp tàu đổ bộ Osumi hiện đại bậc nhất của Hải quân Nhật Bản có chiều dài 178m, rộng 25,8m, cao 17m, mớn nước 6m, biên chế nhân viên 135 người. JSDS Shimokita được trang bị 2 động cơ diezen 2 trục đẩy, công suất 26.000hp, có khả năng đạt vận tốc lên đến 22 hải lý/h. Trong thảm họa sóng thần Nhật Bản vào tháng 3/2011, các tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) do tàu vận tải Shimokita đã tích cực tham gia vào công tác cứu nạn, cứu hộ cho người dân Nhật Bản.
QUỲNH ĐAN​http://www.danang.gov.vn/portal/page/portal/danang/chinhquyen/tin_tuc?p_pers_id=42058&p_folder_id=&p_main_news_id=92715976

By adminDN

Leave a Reply