Thu. Sep 28th, 2023


Theo nguồn tin của Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Đăng ngày 30-11-2017 16:25


Sáng 30-11, cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 (BOG 37) đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của các thống đốc đến từ 53 thành viên của Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc họp đối với Việt Nam và quan hệ Á – Âu. Đại sứ cho biết, đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Cuộc họp BOG sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004, và cuộc họp lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và trong năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba của Diễn đàn ASEM.

Bà cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ASEM và ủng hộ vai trò quan trọng của ASEF trong nỗ lực tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai châu lục, thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cũng cảm ơn Ban Giám đốc điều hành và Quỹ ASEF đã lựa chọn Đà Nẵng, trung tâm kinh tế năng động bậc nhất của Việt Nam, để tổ chức sự kiện quan trọng này, nơi mà cách đây 20 ngày, 11.000 đại biểu, CEO và nhà báo đã có mặt tại Tuần lễ Cấp cao APEC. Bà cũng cho hay Đà Nẵng là địa điểm diễn ra đối thoại lần đầu tiên giữa các nhà Lãnh đạo APEC và ASEAN trong khuôn khổ TLCC APEC vừa qua – đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF Eva Biaudet cảm ơn và đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho Cuộc họp và dành sự đón tiếp nồng hậu cho các đại biểu, đồng thời chúc mừng Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cuộc họp nhất trí trong 20 năm qua, Quỹ ASEF đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hợp tác Á – Âu. Các Thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết hơn trong thập kỷ thứ ba.

Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp

Hội đồng các Thống đốc có vai trò quan trọng nhất trong khuôn khổ Quỹ Á – Âu (ASEF), quy tụ các nhà ngoại giao, đại sứ chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách và thúc đẩy giao lưu, hợp tác Á – Âu. Hàng năm, các Thống đốc nhóm họp để rà soát các hoạt động, các dự án, đề xuất định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy ưu tiên và nâng cao hình ảnh của ASEM. Cuộc họp Hội đồng Thống đốc ASEF lần thứ 37 (BOG 37) được tổ chức trên cơ sở quyết định của các Thống đốc ASEF tại Cuộc họp Hội đồng Thống đốc ASEF lần thứ 36 tại Singapore (2016).

Chiều cùng ngày, các Thống đốc sẽ tham dự Tọa đàm chính sách “Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ 21” – sáng kiến do Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì, phối hợp với Quỹ ASEF tổ chức.

Cuộc họp diễn ra từ ngày 28-11 đến 2-12.

QUỲNH ĐAN


Note: We are not responsible for typo error, price change, substitute item, or available of item from online ads.


Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về lỗi ấn, thay đổi giá, hàng thay thế, hoặc có sẵn mặt hàng quảng cáo.

By adminDN